Miến lươn

Dạo này mình đang học khéo nên chăm vào bếp làm món ăn hơn, tập tọng tí teo ko chồng đuổi ra khỏi nhà vì cái tội vụng nhóa J.

Miến lươn là món khoái khẩu của Xoăn nhưng mình lại chỉ thích ăn lươn ròn thui, nên ra ngoài ăn mà phải hàng nào chỉ có lươn mềm là thấy món miến giảm ngon đi một nửa. Cơ mà dạo này hàng miến mình thích đông khách quá, nhìn đã thấy ngại chen, nên mình đành tự xử ở nhà, nhể. Đặt mua một ít lươn rán ròn sẵn về và chế biến thôi.

Nguyên liệu:

–          500 g lươn sống hoặc 200g lươn rán sẵn,

–          200 g miến

–          500g xương lợn,

–          100g hành khô

–          Ớt, hành tươi, rau răm, hạt nêm, tiêu, muối, giá đỗ

Cách làm:

–          Ninh xương lợn làm nước dùng, nhưng Xoăn tiện có nước luộc gà nên ko dùng xương lợn nữa.

–          Rửa sạch hành, răm và giá đỗ. Hành và răm thái nhỏ, còn giá ngâm với 1 chút muối cho đỡ thâm, để nguyên cọng.

–          Ngâm miến cho mềm, cắt đoạn ngắn vừa miệng, rồi đổ ra rá cho ráo nước.

–          Nếu không có lươn rán sẵn thì có thể làm lươn theo cách này (Xoăn sưu tầm trên mạng chứ chưa thử phát nào vì nhìn con lươn sống sợ lắm, hẹ hẹ.):  Cho lươn vào nồi cùng với giấm và muối, đậy vung vào, để khoảng 15 phút cho ra hết nhớt. Lấy ra rửa sạch nhớt, dùng mũi dao nhọn mổ dọc bụng lươn từ trên xuống dưới, moi bỏ ruột. Dùng dao rạch xương sống, đầu lươn cho vào nồi nước dùng heo, ninh lấy nước ngọt. Chặt lươn thành những khúc dài khoảng 5 – 7 cm, ướp với một chút hạt nêm. Đun dầu sôi, cho lươn vào chao chín, vớt ra.

–          Hành khô thái nhỏ, cho vào chảo dầu sôi để phi. Lúc đầu phi nhỏ lửa thôi, rồi dần vặn to hơn để hành mau vàng. Vớt hành ra, để ráo dầu ăn. (cái công đoạn làm hành này mình ứ thích vì bị cay mắt, nước mắt giàn giụa, hẹ hẹ)

–          Nước dùng đun sôi, múc 2 thìa xương lươn đóng sẵn (thường thì bán lươn hay có kèm theo xương lương giã nhỏ sẵn) vào 1 cái rây, lọc xương lươn trong nồi nước dùng, rồi bỏ bã xương. Nêm hạt nêm vừa miệng.

–          Nhúng miến vào cho chín mềm, cho ra bát, cho vào ít giá đỗ, bày lươn lên trên, rắc hành tươi, ớt, rau răm, hạt tiêu, chan nước dùng, rắc hành phi và măm măm. Vì bạn Tròn nhà mình không thích ăn lươn lắm nên mình bổ sung vào bát miến 1 ít cá quả rán giòn ( cái này cũng đặt sẵn thôi, lười làm lắm hi hi)

Thảo luận

Chưa có phản hồi.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: